My Days

บันทึกเรื่องราว เหตุการณ์ และความคิดต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกของผม

มอดินแดงเดือด!

บทความพิเศษ: มอดินแดงเดือด

0

มอดินแดงเดือด!

บทความโดย วิศปัตย์ ชัยช่วย
(พิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกใน KKU TIMES ฉบับประจำเดือนตุลาคม ๒๕๔๕ โดยใช้นามปากกาว่า "หอจอดหมายเหตุองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น)

สำหรับคนที่อยู่ตั้งแต่ ปี ๔ ขึ้นไป (ที่มาสอบสัมภาษณ์โควตา) คงจะยังจำเหตุการณ์ประท้วงอธิการบดี ครั้งล่าสุดได้ นั่นเป็นเหตุการณ์ประท้วงครั้งสำคัญของอีกหน้าประวัติศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งนี้

แน่ล่ะ… เหตุการณ์ประท้วงรุนแรงภายในมหาวิทยาลัยมิใช่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว
ทว่าเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง ต่างกรรม ต่างวาระ…

บทความนี้มิได้มีจุดประสงค์ที่จะรื้อฟื้นเรื่องเก่า ให้เกิดความแตกแยกขึ้น หากแต่มุ่งจะเสนอแง่มุมหนึ่งของประวัติศาสตร์ มอดินแดง เพื่อเป็นอุทาหรณ์และป้องกันมิให้เกิดความขัดแย้งขึ้นอีก ดังที่เคยเกิดขึ้นมา…ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

มาดูกันว่า ณ มอดินแดงแห่งนี้ เคยผ่านเรื่องราวของความขัดแย้งในเหตุการณ์ประท้วงมาแล้วอย่างไรบ้าง (more…)

เจ็ดเดือนผ่านไป

0

ผมตั้งใจตั้งแต่เมื่อแรกที่เอาเท้าแตะแผ่นดินสหรัฐอเมริกาแล้วว่าจะเขียนบันทึกประสบการณ์และความรู้สึกของตนเองในการเดินทางมาเรียนต่อและใช้ชีวิตในประเทศนี้. ผมเดินทางถึงสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2554. ทีแรกตั้งใจว่าเมื่อครบหนึ่งเดือนจึงจะเขียน แต่จนแล้วจนรอดสองเดือน สามเดือน สี่เดือน ห้าเดือน และเจ็ดเดือนผ่านไป ผมก็ยังไม่ได้ลงมือเขียน.

กระนั้น, ประสบการณ์และความรู้สึกที่อยากจะเขียนก็ยังไม่ได้เลือนหายไปจากความทรงจำ. วันนี้เป็นโอกาสอันดี, ถึงพร้อมด้วยเวลาและสถานที, ผมจึงถือโอกาสบันทึกเรื่องราวเหล่านั้นไว้.ก่อนออกเดินทาง, ผมไม่คิดสิ่งใดอื่นยกเว้นแต่เพียงว่านี่คือภารกิจที่เราจะต้อง, เป็นสิ่งที่เราเพรียกหา, เป็นเส้นทางชีวิตที่ต้องเดินไป: มุ่งมั่น, มั่นใจ, เข้มแข็ง. แต่เมื่อเครื่องบินเคลื่อนตัวสู่ลู่วิ่งได้ไม่นาน, ความรู้สึกผมก็เปลี่ยนไปโดยพลัน: เมื่อถึงเวลาที่ต้องไปจริงๆ ผมกลับรู้สึกหวาดหวั่น, หวั่นไหว, และขลาดกลัว. น้ำตาผมไหลออกมาอาบแก้มโดยไม่รู้เมื่อรู้ว่าต้องเดินทางจากครอบครัวแล้วจริงๆ.

เครื่องจากกรุงเทพฯ ถึงลอสแองเจลิสใช้เวลาราว 16 ชั่วโมง. ระหว่างนั่งอยู่บนเครื่อง ผมคิดไปต่างๆ นานา, ไม่รู้ว่าเมื่องถึงอเมริกาแล้วชีวิตจะเป็นเช่นไร. ยิ่งเครื่องเล่นต่างๆ บนเครื่องใช้งานไม่ได้ ผมยิ่งคิดฟุ้งซ้านไปมาก.

เที่ยวบินนั้นไม่มีปัญหาอะไร. ผมเดินทางถึงลอสแองเจลิสเกือบเที่ยงคืน, ใช้เวลาที่ ตม. นานเกือบชั่วโมง, จากนั้นจึงต่อเครื่องไปลงเมมฟิสและโคลัมเบียตามลำดับ. ผมเดินทางถึงโคลัมเบียตอนบ่าย. ดร.แซนดี้ กับ ดร.บ๊อบ เดินทางมารับที่สนามบิน. ด้วยความเหนื่อยล้าจากการเดินทางและความเหนื่อยอ่อนในหัวใจ, ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้พบทั้งสองท่าน, น้ำตาของผมไหลออกมาโดยไม่รู้ตัวอีกครั้ง.

ช่วงเดือนแรกในอเมริกาผ่านไปด้วยความลำบากยิ่ง: ผมคิดถึงบ้าน, คิดถึงครอบครัว, คิดถึงบรรยากาศที่เมืองแทบจะตลอดเวลา. บ่อยครั้งที่ผมถามตัวเองว่าผมมาทำ อะไรที่นี่, เมื่อไหร่จะได้กลับ, กลับตอนนี้ได้หรือไม่. ความรู้สึกเคว้งคว้าง, หว้าเหว่, เหงางอย, และซึมเศร้า ถือเป็นเรื่องปรกติธรรมดาของช่วงเวลานั้น. ผมฝันถึงบ้านแทบทุกวัน, และแต่ละครั้ง เหตุการณ์ในฝันเหมือนจริงมาก.

ผมได้รับทราบข้อเท็จจริงประการหนึ่งเกี่ยวกับคนที่มาอยู่ที่นี่ว่า, “ไม่มีใครที่ไม่เหงา.” มันเป็นจริงดังนั้น: ความเหงาเป็นปกติของคนที่จากบ้านมาเรียนและใช้ชีวิตที่นี่, และผมควรจะยอมรับมันให้ได้.

เมื่อเวลาผ่านไป, ผมก็เริ่มปรับตัวได้. เพื่อนใหม่, สิ่งแวดล้อมใหม่, และชีวิตใหม่เริ่มไม่ใหม่อีกต่อไป. ขอบคุณพี่แอนและมวลมิตรจาก “มาฆะสารินทร์เอนเตอร์เทนเม้นท์” ที่จัดปาร์ตี้เป็นประจำ ซึ่งช่วยให้ทำให้คุ้นชินกับชีวิตที่โคลัมเบียและหายเหงาได้เร็วขึ้น.

ถึงวันนี้, ผมยังเหงาอยู่, แต่ก็ชินกับความเหงาเสียแล้ว. ถึงวันนี้, ผมยังคิดถึงบ้านและฝันถึงครอบครัวอยู่, แต่ก็ไม่ได้ชวนซึมเศร้าเช่นเดิมแล้ว. ถึงวันนี้, ผมยังอยากกลับไทยอยู่, แต่ก็ไม่ได้อยากกลับโดยไร้เหตุผลเหมือนหกเดือนก่อนหน้านี้แล้ว. พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ, ผมคุ้นเคยกับการเป็นนักศึกษาที่นี่แล้ว, คุ้นเคยกับการอยู่โคลัมเบียแล้ว, และคุ้นเคยกับการอยู่ห่างจากครอบครัวกว่าครึ่งโลกแล้ว.

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผมหายคิดถึงคนที่ผมรักแต่อย่างใด.

หมายเหตุ: เผยแพร่ครั้งแรกบนเฟสบุ๊คเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2555

20 เรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น

20 เรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น

0

หมายเหตุ: ปรับปรุงจาก “14 เรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น” เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2554

20 เรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น

นับตั้งแต่วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น สถาปนาขึ้นในวันที่ 4 เมษายน 2550, มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นมากมาย, ซึ่งโดยมากได้รับการเผยแพร่และผลิตซ้ำทั้งอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการอยู่แล้ว. เนื่องในวาระที่วิทยาลัยมีอายุครบ 5 ขวบในวันนี้, ผมจึงขอรวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับวิทยาลัยมาเล่าสู่กันฟัง. แม้ว่า 20 เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้จะเป็นเพียง ”เหตุการณ์ที่ไม่สำคัญ” แต่ผมมั่นใจว่า 20 เรื่องนี้จะช่วยฉายภาพและบอกเล่าเรื่องราวของวิทยาลัยให้สมบูรณ์มากขึ้น. เชิญอ่าน…
เรื่องที่ 1: วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นมีชื่อภาษาอังกฤษว่า College of Local Administration, เรียกอย่างย่อว่า “COLA” ซึ่งทำให้หลายคนนึกถึงบริษัทผลิตน้ำอัดลมมากกว่านึกถึงคณะวิชา. (more…)
FeaturePic

Designing the COLA Family: รวมตราสัญลักษณ์กิจกรรมนักศึกษา วปท.

0

Designing the COLA Family

เมื่อว่างเว้นจากภาระงานสอนที่วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น ผมมักจะใช้เวลาว่างด้วยการออกแบบตราสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมนักศึกษา ที่ท่านจะได้เห็นต่อไปนี้คือผลงานจำนวนหนึ่งซึ่งออกแบบในช่วงปี 2553-2554 โดยจำแนกออกเป็นสองกลุ่ม คือ ตราสัญลักษณ์สำหรับกิจกรรมนักศึกษาในภาพรวม และตราสัญลักษณ์สำหรับชุมนุมกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งโดยเฉพาะ สีหลักที่ใช้ในการออกแบบคือสีแดงเลือดนก-อันเป็นสีประจำวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น-ซึ่งหมายถึงพลังและความมุ่งมั่น ส่วนสีเหลืองทองใช้หมายถึงความเจริญรุ่งเรืองและความสร้างสรรค์ ตราสัญลักษณ์ทั้งหมด-ยกเว้น “COLA Family” และชุมนุมเชียร์-จะปรากฏสัญลักษณ์ดาวเหนือ-อันหมายถึงนักศึกษาวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น-อยู่เสมอ  การออกแบบตราสัญลักษณ์สำหรับชุมนุมกิจกรรมได้รับแรงบันดาลใจจากตราอาร์ม (Coat of Arms) ของต่างประเทศ โดยจะมีลักษณะของตราอาร์ม เช่น โล่ และแถบผ้า เป็นต้น ทั้งนี้ ตราสัญลักษณ์สำหรับชุมนุมกิจกรรมส่วนใหญ่จะปรากฏดอกกาลพฤกษ์-อันเป็น (more…)

ยาหยอดตาชาดนิยมบรรจุกล่องสีเขียวแดง

ยาหยอดตา “ชาดนิยม”

0

ยาหยอดตาชาดนิยม

ใหม่! ขอแนะนำยาดีที่ทุกบ้านควรใช้

ยาหยอดตา ตรา “ชาดนิยม”

สรรพคุณ:
ใช้บรรเทาอาการแสบ คัน ระคายเคืองตา ตาเหลือง ตาหลากสี อาการน้ำตาไหลพรากตลอดเวลาอันเนื่องมาจากฝุ่นเข้าตา หรืออาการที่เกิดจากโรคกลัวทักษิณ (Thaksinophobia) โรคอากงโกโฟเบีย 112 (Akongophobia 112) โรคไข้ความเป็นไทยขึ้นสมอง เมื่อใช้แล้วตาท่านจะสว่างยิ่งกว่าพระจันทร์วันเพ็ญ ใช้หยอดหูแก้คันหูก็ได้ สรรพคุณดีเลิศกว่าน้ำป้าเช็(more…)
ประวัติศาสตร์ชาติไทยอันยาวนาน (กว่าใครเหรอ)

ประวัติศาสตร์ชาติไทยอันยาวนาน (กว่าใครเหรอ)

0

ประวัติศาสตร์ชาติไทยอันยาวนาน (กว่าใครเหรอ)

เมื่อนานมาแล้ว เคยได้ยินผู้ใหญ่บางคนแสดงความห่วงใยว่าปัจจุบันคนไทยไม่รู้ “ประวัติศาสตร์” เพราะไม่มีวิชาประวัติศาสตร์ในการศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงสมควรให้รัฐบาลนำกลับมาบรรจุในหลักสูตรอีกครั้ง ผู้ใหญ่คนนั้นยังเห็นว่าประวัติศาสตร์ชาติไทยนั้น “ยาวนาน” และมีเรื่องราว “น่าซาบซึ้ง/กินใจ” กว่าประวัติศาสตร์ชาติอื่นได้ยินดังนั้น ผมก็อยากถามกลับไปทันที-แต่ทำไม่ได้เพราะผู้ใหญ่คนนั้นพูดทางโทรทัศน์-ว่าประวัติศาสตร์ไทยที่ “เชื่อว่า” สุโขทัยเป็น “อาณาจักรแห่งแรก” นั้น “ยาวนาน” กว่าประวัติศาสตร์ชาติไหนผมนึกชื่อประเทศที่มีประวัติศาสตร์ “สั้น” กว่าประวัติศาสตร์ชาติไทยได้น้อยมากจนแทบนึกไม่ออกเลย เอาแค่ (more…)
เคล็ดวิชาสำนักเศร้าหลิ่ม

สุดยอดเคล็ดวิชาสำนักเศร้าหลิ่ม

0

เคล็ดวิชาสำนักเศร้าหลิ่ม

หลังจากที่สำนักเศร้าหลิ่มได้ก่อรูปก่อร่างขึ้นเมื่อราว 1-2 ปีที่ผ่านมา บรรดาศิษยานุศิษย์ของสำนักนี้ได้แสดงเพลงยุทธ์มากมายเพื่อทำลายคู่ต่อสู้ มีทั้งเพลงยุทธ์ที่นิยมใช้กันโดยทั่วไปทั้งที่ใช้เฉพาะคราวคับขัน มีทั้งเพลงยุทธ์ที่พลังทำลายล้างน้อยระดับหยิกหยอกไปจนถึงระดับที่สามารถปลิดชีวิตคู่ต่อสู้

เพลงยุทธ์ยอดนิยมจำนวนหนึ่งได้ถูกรวบรวมไว้ใน “สุดยอดเคล็ดวิชาสำนักเศร้าหลิ่ม” ซึ่งประกอบด้วยกระบวนท่าทั้งสิ้น 12 กระบวนท่า ดังต่อไปนี้… (more…)

Anti-Coup Intellectuals

แถลงการณ์กลุ่มคณาจารย์ต่อต้านรัฐประหาร ต่อกรณีข้อเสนอทางวิชาการของคณะนิติราษฎร์

0

Anti-Coup Intellectuals

แถลงการณ์กลุ่มคณาจารย์ต่อต้านรัฐประหาร ต่อกรณีข้อเสนอทางวิชาการของคณะนิติราษฎร์

 

ตามที่คณะนิติราษฎร์ได้เผยแพร่ข้อเสนอทางวิชาการของคณะนิติราษฎร์ ในวาระครบ ๕ ปีรัฐประหาร ต่อสารธารณชนเมื่อวันที่ ๑๘ กันยายน ๒๕๕๔  โดยมีสาระสำคัญใน ๔ ประเด็น คือ การลบล้างผลพวงของรัฐประหาร ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙, การแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๑๒, กระบวนการยุติธรรมกับผู้ต้องหาหรือจำเลยและการเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายภายหลังรัฐประหาร รัฐประหาร ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙, และการยกเลิกรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๕๐ และการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งข้อเสนอทางวิชาการดังกล่าวได้ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง มีทั้งที่เห็นด้วยและที่เห็นต่าง มีทั้งที่สร้างสรรค์และที่ทำลายล้าง มีทั้งที่อ้างอิงหลักฐานอันน่าเชื่อถือและที่อ้างอิงอาวุธยุทโธปกรณ์อันน่าหวาดหวั่น

ด้วยความเชื่อมั่นและเจตนาที่จะธำรงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตย เรา–ผู้มีรายนามดังปรากฏข้างท้ายแถลงการณ์นี้–ได้ศึกษาข้อเสนอทางวิชาการของคณะนิติราษฎร์โดยละเอียดแล้ว จึงได้ร่วมกันแสดงจุดยืนของเราในประเด็นต่างๆ ดังต่อไปนี้ (more…)

Go to Top