ด้านหน้าอาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น

ก่อนที่วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น จะมีอายุครบ 4 ขวบ ในวันที่ 4 เมษายน 2554 ที่จะถึงนี้ เรามาดูและช่วยกันเล่าเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้เกี่ยวกับวิทยาลัยของ เรากันดีกว่า เริ่มต้นขอเล่า 14 เรื่องก่อนแล้วกัน จากนั้นค่อยมาแบ่งปันความคิดกันเนอะ!

เรื่องที่ 1 วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มีชื่อภาษาอังกฤษว่า College of Local Administration เรียกอย่างย่อว่า “COLA” ซึ่งทำให้หลายคนนึกถึงบริษัทผลิตน้ำอัดลมมากกว่านึกถึงคณะวิชา

เรื่องที่ 2 หลายคนชอบเรียกวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นว่า “รป.ม.” เนื่องจากวิทยาลัยมีจุดเริ่มต้นจากหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการปกครองท้องถิ่น ที่มีชื่อย่อว่า “รป.ม.” ทั้งที่อักษรย่อของวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นอย่างเป็นทางการ คือ “วปท.” บางคนก็เรียกแบบผสมกลมกลืนหรือเหมารวมว่า “วปม.” (- -”) เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการมาก่อน เพราะคนชอบเรียกว่า “MBA” ตามหลักสูตรที่เปิดสอน

เรื่องที่ 3 วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น เป็นคณะวิชาที่ 20 ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อสถาปนาวิทยาลัยในปี 2550 คณะน้องใหม่กลับกลายเป็นคณะที่ใหญ่ที่สุดของ มข. เนื่องจากมีการจัดการศึกษาทั่วประเทศ แถมยังมีจำนวนนักศึกษาและมหาบัณฑิตเยอะสุดๆ

College of Local Administration, KKU

พลุสีในพิธีเปิดอาคาร

เรื่องที่ 4 สถาน ที่ตั้งของวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นอยู่ใกล้รั้วและประตูฝั่งมอดินแดง ผู้คนจึงตั้งชื่อเล่นให้ว่า “มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตมอดินแดง” ไม่ก็ “มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตมิตรภาพ”  ส่วนคณะนิติศาสตร์กลายเป็น “มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตสีฐาน” หรือ “มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตมะลิวัลย์”

เรื่องที่ 5 อาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นได้ชื่อว่า “เซ็นทรัล มข.” เนื่องจากในช่วงท้ายของการก่อสร้าง บริษัทผู้รับเหมาได้เร่งสร้างและตกแต่งอาคารให้เสร็จทันตามกำหนด ไม่ต่างจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลขอนแก่น ที่สร้างเสร็จเรียบร้อยทันกำหนดอย่างไม่น่าเชื่อ

เรื่องที่ 6 ในพิธีเปิดอาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2553 ตรงกับช่วงเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมือง มีการเผาสถานที่ราชการสำคัญหลายแห่งในจังหวัดขอนแก่น ช่วงเปิดแพรคลุมป้ายวิทยาลัยมีการจุดพลุสีจำนวนมากส่งเสียงดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่ว ผู้คนจึงตกอกตกใจนึกว่าเหตุการณ์ความวุ่นวายลามเข้ามาถึงในมอ

เรื่องที่ 7 อาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นเป็นงานสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นทันสมัย ทำให้เว้ดดิ้งสตูดิโอหลายแห่งจับจองเป็นสถานที่ถ่ายภาพคู่รัก

เรื่องที่ 8 หลังคาของอาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นมีการใช้วัสดุหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องเซรามิคเกรดเอ เมทัลชีทชั้นดี หรือแม้แต่ผืนผ้าใบแบบเดียวกับที่ใช้ในสนามบินสุวรรณภูมิ นอกจากนั้น ยังนำวัสดุที่ไม่มีใครคาดคิดมามุงหลังคาด้วย นั่นคือ แผ่นคอมโพสิต! ซึ่งปรกติเอาไว้บุผนัง (- -”)

ผ้าใบที่ใช้มุงหลังคาบริเวณสวนหิน

ป้ายประชาสัมพันธ์ที่พบเห็นได้ทั่วไปในตัวอาคาร

เรื่องที่ 9 อาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นยังเป็นอาคารที่มีป้ายประชาสัมพันธ์จำนวนมากอย่างที่ไม่ควรจะมีด้วย เมื่อนับรวมกันทั้งหลังแล้วอาคารแห่งนี้มีป้ายประชาสัมพันธ์ให้ติดประกาศต่างๆ ถึง 26 ป้าย

เรื่องที่ 10 ด้านหน้าของอาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น ฝั่งขวามือ (เมื่อเราหันหน้าเข้าอาคาร) บุผนังด้วยเมทัลชีทสีแดง ทำให้ผู้สัญจรไปมาเข้าใจผิดคิดว่าอาคารยังสร้างไม่เสร็จ เพราะยังเอาสังกะสีล้อมไว้อยู่ (- -”)

เรื่องที่ 11 ด้วยอาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นมีขนาดใหญ่ แถมยังเป็นกลุ่มอาคารที่เสมือนมีอาคาร 3 หลังเชื่อมต่อกันด้วยโถงกลางขนาดมหึมา ทำให้ผู้มาติดต่อราชการรู้สึกราวกับเดินอยู่ในเขาวงกต

เรื่องที่ 12 วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นเลือกใช้เพลงสุขสันต์วันเกิดเวอร์ชันที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นปรกติ ที่นี่ร้องตามบทเพลงของอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง ว่า…

“วันพิเศษ..เพียงปีละวัน เป็นวันเกิด..ที่เวียนเข้ามา..
ปรารถนา..ให้สุข..ปลดความทุกข์..ให้เกลี้ยง..ส่งเป็นเสียงอวยพร

Happy Birthday..Happy Birthday..Happy Birthday To You
Happy Birthday..Happy Birthday..Happy Birthday To You”

เรื่องที่ 13 บุคลากรที่ปฏิบัติงานวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นล้วนมีเครื่องแบบเป็นของตัวเอง อาจารย์และเจ้าหน้าที่ชายต้องสวมเสื้อเชิ้ตขาวกับเนคไทแดงของวิทยาลัย อาจารย์และเจ้าหน้าที่หญิงสามสเกิ๊ตแดงเลือดนกและเสื้อลายพยาธิ แม่บ้านสวมเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีแดงเลืดนก ส่วนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นบุคลากรที่แต่งตัวดีที่สุดตลอดกาล คือ สวมเชิ้ตสีขาวแล้วสวมสูทสีเข้มทับอยู่เสมอ

เรื่องที่ 14 สิงโตจีนที่ตั้งอยู่สองข้างบันไดทางเข้าอาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น อาจทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าดูไม่เข้าพวกกับสถาปัตยกรรมโดยรวม ความจริงก็คือสิงโตคู่นี้มิได้รวมอยู่ในการดีไซน์อาคารแต่แรก หากเป็นของขวัญเนื่องในวันเปิดอาคารที่คณะนิติศาสตร์มอบให้ สิงโตจีนจึงตั้งตระหง่านด้านหน้าอาคารนับแต่นั้นเป็นต้นมา 

Related Posts: