Archive for May, 2011

จงสงบ!

จงสงบ จงสงบ จงสงบ!

0

จงสงบ!

“ปรากฏการณ์ปิ๊ง” นั้นบังเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ขึ้นอยู่กับว่าที่นั้นเวลานั้นมีองค์ประกอบครบถ้วนเพียงพอให้เกิดการปิ๊งขึ้นหรือไม่ เช่นเดียวกับคืนวันที่ 9 ธันวาคม 2553 ระหว่างนั่งอิ่มอร่อยกับการปิ้งย่างในร้านเนื้อกะทะชื่อดังใกล้มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผมก็แวบคิดถึงภาพเหตุการณ์ทางการเมืองตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งเรื่องประทับใจ สะท้อนใจ และสะเทือนใจ พลันจึงหยิบไอโฟนขึ้นมาเขียนกลอนบทหนึ่งขึ้นเพื่อแสดงความรู้สึกนึกคิดของตนเอง เสร็จภายในเ้วลาไม่นาน ผลของการปิ๊งครั้งนั้นเป็นดังต่อไปนี้…

(more…)

Temujin-DVD-poster

ชม “จอมราชันเตมูจิน” ครั้งแรกบนยูทู้บ!

0

ใบปิดฉบับดีวีดี

คณะละคอนมนุษย์หรรษาภูมิใจเสนอผลงานละครเวทีเรื่อง “จอมราชันเตมูจิน: ฤๅอำนาจคือสิ่งเดียวที่มนุษย์ปรารถนา” ละครเวทีประจำปีการศึกษา 2547 ของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งจัดการแสดง 7 รอบระหว่างเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2548

“จอมราชันเตมูจิน: ฤๅอำนาจคือสิ่งเดียวที่มนุษย์ปรารถนา” ดัดแปลงมาจากบทละครเรื่อง King Lear ของวิลเลียม เชคสเปียร์ และบทภาพยนตร์เรื่อง Ran ของอากิระ คุโรซาวา ว่าด้วยเรื่องราวของเตมูจิน (ธีระพล เผือดผุด) ข่านผู้ยิ่งใหญ่วัยชรา ผู้หมายจะสละความรับผิดชอบอันใหญ่หลวงและใช้ชีวิตอย่างสุขสบายกับบุตรชายทั้งสาม คือ เอยีกีเด (ปัลลพ นาจาน) โอโกได (ธีรเดช อิ่มอ้วน) และบาตาเด (สงกรานต์ วรนาม) (more…)

ชื่อแซ่ของชาวจีน: ธรรมเนียมและความเป็นมา

0

สไลด์แนะนำความรู้เบื้องต้นเีกี่ยวกับชื่อแซ่ของชาวจีน ประกอบด้วยหัวข้อต่างๆ ได้แก่ ที่มาของแซ่ การตั้งแซ่ ถิ่นกำเนิดแซ่ แซ่ของจักรพรรดิ แซ่ยอดนิยมทั่วโลก แซ่ที่พบมากในจีน แซ่ที่พบมากในไทย การตั้งชื่อ ประเภทของชื่อ และชื่อของจักรพรรดิ

ปฐมจักรพรรดิฉินสื่อหวงตี้

จากหัวหน้าเผ่าถึงโอรสสวรรค์: ตำแหน่งและสถานะของจักรพรรดิจีน (ตอนที่ 4)

0

กำเนิดจักรพรรดิ

ปฐมจักรพรรดิฉินสื่อหวงตี้

เมื่ออิ๋งเจิ้ง (嬴政) กษัตริย์รัฐฉิน สามารถรวบรวมแผ่นดินจีนที่แตกกระสานซ่านเซ็นเป็นเวลาหลายร้อยปีให้กลายเป็นจักรวรรดิอันเป็นปึกแผ่นได้สำเร็จในชั่วเวลาเพียง 10 ปีในปี 221 ก่อนคริสตกาล ก็ดำริว่าตนนั้นมีความยิ่งใหญ่เหนือกว่ากษัตริย์ของหกนครรัฐอย่างยิ่ง ไม่อาจดำรงตำแหน่งในฐานะกษัตริย์เพียงเท่านั้น จึงจำเป็นต้องคิดค้นตำแหน่งใหม่ขึ้นมาในเหมาะสมกับพระราชอำนาจและพระบารมีของผู้ปกครองจักรวรรดิ (more…)

zhouwuwang

จากหัวหน้าเผ่าถึงโอรสสวรรค์: ตำแหน่งและสถานะของจักรพรรดิจีน (ตอนที่ 3)

0

พระเจ้าอู่แห่งราชวงศ์โจว (โจวอู่หวัง)

โอรสสวรรค์กับอาณัติสวรรค์ที่เรียกคืนได้

จีฟาได้ตั้งราชวงศ์ใหม่ตามชื่อพงศ์เผ่าของตนว่าราชวงศ์ “โจว” (周)  สถาปนาตนเองเป็นปฐมกษัตริย์มีพระนามปรากฏภายหลังว่า “พระเจ้าอู่แห่งราชวงศ์โจว” หรือ “โจวอู่หวัง” (周武王 สามก๊กเรียกว่า “จิวบูอ๋อง”) ทั้งยังสถาปนาย้อนหลังให้จีชางผู้พ่อเป็น “โจวเหวินหวัง” (周文王) นับเป็นต้นวงศ์ด้วย

เหตุเพราะฐานอำนาจดั้งเดิมของราชวงศ์โจวอยู่ชายขอบราชวงศ์ซาง ทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในศูนย์กลางอำนาจของราชวงศ์ซางมองว่าพวกราชวงศ์โจวเป็นเหมือนชนต่างชาติและไม่ใคร่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของพงศ์เผ่าโจว ฉะนั้นเพื่อสร้างความชอบธรรมให้แก่การปกครองอาณาจักรที่เพิ่งสถาปนาขึ้นใหม่ โจวอู่หวังคิดค้นชุดคำอธิบายเกี่ยวกับที่มาของอำนาจในการปกครองใต้หล้าขึ้นมาใหม่ ซึ่งกลายเป็นหลักการสำคัญที่ใช้สืบเนื่องไปอีกกว่า 3,000 ปี (more…)

Exhibit001

จากต้นกล้าสู่ผืนป่าอันกว้างใหญ่: นิทรรศการเปิดอาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มข.

0

เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 1 ปีของการเปิดอาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น และเพื่อต้อนรับนักศึกษาใหม่ที่กำลังจะเข้าสู่รั้วสีอิฐในเร็ววันนี้ ผมจึงค้นเอาป้ายนิทรรศการในพิธีเปิดอาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นออกมาเผยแพร่อีกครั้ง ของเก่าที่ค้นออกมาครั้งนี้เป็นป้ายนิทรรศการจำนวน 20 ป้าย ที่เคยใช้จัดแสดงในพิธีเปิดอาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2553 ซึ่งหลังจากวันนี้ก็ไม่เคยได้รับการจัดแสดงที่ไหนอีกเลย (อันที่จริง เคยถูกนำไปใช้เป็นที่บังแดดของเจ้าหน้าที่อยู่สักพัก) ป้ายนิทรรศการเหล่านี้ช่วยให้ทราบข้อมูเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา (more…)

COLA001

14 เรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น

13

ด้านหน้าอาคารวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น

ก่อนที่วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น จะมีอายุครบ 4 ขวบ ในวันที่ 4 เมษายน 2554 ที่จะถึงนี้ เรามาดูและช่วยกันเล่าเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้เกี่ยวกับวิทยาลัยของ เรากันดีกว่า เริ่มต้นขอเล่า 14 เรื่องก่อนแล้วกัน จากนั้นค่อยมาแบ่งปันความคิดกันเนอะ!

เรื่องที่ 1 วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มีชื่อภาษาอังกฤษว่า College of Local Administration เรียกอย่างย่อว่า “COLA” ซึ่งทำให้หลายคนนึกถึงบริษัทผลิตน้ำอัดลมมากกว่านึกถึงคณะวิชา

เรื่องที่ 2 หลายคนชอบเรียกวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นว่า “รป.ม.” เนื่องจากวิทยาลัยมีจุดเริ่มต้นจากหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการปกครองท้องถิ่น ที่มีชื่อย่อว่า “รป.ม.” ทั้งที่อักษรย่อของวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่นอย่างเป็นทางการ คือ “วปท.” บางคนก็เรียกแบบผสมกลมกลืนหรือเหมารวมว่า “วปม.” (- -”) เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการมาก่อน เพราะคนชอบเรียกว่า “MBA” ตามหลักสูตรที่เปิดสอน (more…)

Go to Top